Khuyến khích cho trẻ mầm non ăn buffet

0

Việc ăn buffet không chỉ giúp trẻ mầm non hào hứng tham gia bữa ăn mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng. Qua đó, các giáo viên cũng không còn cáu gắt trong giờ ăn của trẻ.

ShowTopicSubImage

Ngày 29/3, ngành GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức chuyên đề “Tổ chức cho trẻ ăn buffet trong trường mầm non” năm học 2017-2018.

Đại diện các trường mầm non trên địa bàn tham dự chuyên đề để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non.

Đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, ngành GD&ĐT quận khuyến khích các trường mầm non đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ, trong đó mỗi tháng tổ chức cho các cháu ăn buffet một lần.

Theo đó, mục đích của chuyên đề là thay đổi nhận thức, hành vi giáo dục của giáo viên trong tổ chức bữa ăn sao cho thân thiện, lành mạnh, an toàn, hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó cũng giảm cường độ lao động cho giáo viên, đặc biệt là nâng cao kỹ năng tự phục vụ ở trẻ và giáo dục văn hóa ăn uống cho trẻ.

Là đơn vị từ nhiều năm nay đã tổ chức cho trẻ ăn buffet một tháng hai lần, cô Nguyễn Bích Huyền – Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân La – cho biết: Việc tổ chức cho trẻ ăn theo hình thức buffet không chỉ giúp trẻ hào hứng tham gia bữa ăn mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng sống.

Các con biết xếp hàng chờ đến lượt lấy thức ăn, không bỏ phí thức ăn, ước lượng để lấy đồ ăn vừa đủ, biết sử dụng đa dạng đồ dùng phục vụ ăn uống.

Hình thức này đã làm phong phú cho thực đơn của nhà trường, đồng thời hợp với ý thích của trẻ. Qua đó dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, ứng xử, tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.

Những mục tiêu giáo dục văn hóa ăn uống khi đổi mới bữa ăn cho trẻ:

– Mời trước khi ăn (mẫu giáo).

– Sử dụng đồ dùng ăn uống đúng: cầm muỗng, chén, đũa, nĩa… đúng cách (mẫu giáo).

– Không gây âm thanh to khi sử dụng đồ dùng để múc, vét thức ăn (mẫu giáo).

– Cách ăn, nhai lịch sự (không nói khi đang nhai, không nhai nhồm nhoàm). Biết kiềm chế khi ăn: ăn chậm rãi, không ăn quá no (mẫu giáo).

– Múc đồ ăn vừa phải.

– Không ngậm thức ăn lâu trong miệng (các lứa tuổi).

– Thu dọn đồ dùng sau khi ăn một cách nhẹ nhàng, không quăng muỗng, chén, bát… (các lứa tuổi).

 

– Lượt xem: (19)

Leave A Reply

one + fourteen =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.